Chuyến thăm của Ngoại trưởng Trung Quốc đến Campuchia ở thời điểm quan trọng


Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị gặp Thủ tướng Campuchia Hun Sen hồi tháng 2.2020.

Theo SCMP, tại điểm dừng đầu tiên trong 4 nước Đông Nam Á, ông Vương sẽ gặp Thủ tướng Campuchia Hun Sen, Phó Thủ tướng Hor Namhong và Ngoại trưởng Park Sokhonn.

Trung Quốc là quốc gia nước ngoài đầu tư mạnh nhất vào Campuchia và cũng là đối tác thương mại hàng đầu. Trung Quốc là chủ nợ, chiếm tới 46% trong khoản tiền 7,9 tỉ USD nợ nước ngoài của Campuchia.

Sự hiện diện của Trung Quốc ngày càng gia tăng ở Campuchia dẫn đến việc quốc gia này đứng giữa cuộc đối đầu Mỹ-Trung. Chuyến thăm của ông Vương đến vào thời điểm quan trọng.

Tháng trước, Mỹ cấm vận công ty phát triển địa ốc Trung Quốc Union Development Group. Công ty này đầu tư vào dự án mở tuyến đường ven biển dài 440km phục vụ du lịch ở Campuchia. Mỹ cho rằng dự án có thể là bàn đạp để Trung Quốc duy trì sự hiện diện quân sự, đe dọa đến môi trường cũng như buộc người dân phải chuyển đến nơi định cư mới.

Vài tuần sau, Campuchia xác nhận đã phá hủy một cơ sở quân sự tại căn cứ hải quân Ream ở Vịnh Thái Lan, trong khi tiếp nhận hàng loạt các khoản viện trợ quân sự mới từ Trung Quốc.

“Việc Trung Quốc chọn Phnom Penh là điểm dừng chân đầu tiên của ông Vương cho thấy Campuchia đang là đối tác tin cậy hàng đầu của Trung Quốc trong khu vực”, Chheang Vannarith, chủ tịch Viện Tầm nhìn châu Á ở Campuchia, nói.

Trung Quốc dường như cũng tính toán đến thời điểm cho chuyến thăm, giữa lúc Mỹ đang phân tâm vì cuộc bầu cử tổng thống, ông Vannarith nói thêm.

“Campuchia đang xích lại gần hơn, tin tưởng Trung Quốc hơn, nhưng vẫn để mở cánh cửa hợp tác với Mỹ. Trung Quốc đang có cơ hội thúc đẩy quan hệ với Campuchia. Mỹ càng gây sức ép, Trung Quốc lại càng đẩy mạnh”, ông Vannarith nhận định.

Ông Vannarith nói Campuchia cần tránh trở thành chiến trường trong cuộc đối đầu Mỹ-Trung.

Trong chuyến thăm, ông Vương dự kiến sẽ chứng kiến lễ ký kết thỏa thuận thương mại tự do Trung Quốc và Campuchia.

Sun Kim, giảng viên về quan hệ quốc tế tại Đại học Pannasastram nói Mỹ và Trung Quốc đang tích cực đẩy mạnh mối quan hệ khi Campuchia sẽ là chủ tịch luân phiên của ASEAN năm 2022.

Chuyến thăm của ông Vương cho thấy Bắc Kinh vẫn sẽ hỗ trợ kinh tế và chính trị cho Campuchia, ông Kim nói. Đây cũng là cơ hội để ông Vương tái khẳng định những lời hứa giúp Campuchia hồi phục sau đại dịch Covid-19.

Sau Campuchia, ông Vương sẽ tới Malaysia, Lào và Thái Lan.You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *