Báo nước ngoài viết về lũ lụt và cứu hộ kịch tính ở thủy điện Rào Trăng 3


Báo nước ngoài viết về lũ lụt và cứu hộ kịch tính ở thủy điện Rào Trăng 3 - Ảnh 1.

Vị trí thủy điện Rào Trăng 3 trên Google Map (khoanh đỏ), cách thủy điện này 3km là vị trí được cho là đoàn công tác gặp nạn do lở đất trong đêm.

Reuters viết, đội đầu tiên trong số hàng trăm lực lượng cứu hộ với thuyền và phương tiện quân đội đã chiến đấu vượt qua những con đường bị phong tỏa để đến khu vực miền núi hẻo lánh ở miền Trung Việt Nam vào sáng sớm thứ Tư, với hy vọng tìm thấy những người sống sót trong số ít nhất 30 người mất tích sau trận sạt lở hôm thứ Hai.

Những trận mưa dữ dội kể từ đầu tháng 10 đã gây ra lũ lụt và lở đất khiến ít nhất 39 người thiệt mạng ở miền Trung Việt Nam, trong khi lượng mưa lớn hơn dự kiến kéo dài cho đến đầu tuần tới cơn bão nhiệt đới Nangka (Bão số 7), đổ bộ vào đất liền ngày 14/10.

“Công tác tìm kiếm và cứu hộ đang được tiến hành nhanh chóng, với mục tiêu đưa các nạn nhân ra ngoài trong ngày hôm nay”, Reuters dẫn nguồn từ truyền thông Việt Nam.

Trong số đó có 13 thành viên của đội cứu hộ bị sạt lở lần thứ hai khi đang cố gắng tiếp cận các công nhân xây dựng bị mắc kẹt tại đập thủy điện Rào Trăng 3 ở tỉnh Thừa Thiên Huế. Ba công nhân thiệt mạng và 17 người mất tích.

Truyền hình địa phương chiếu cảnh quân đội đến bằng xe tải dọc theo các đường mòn hẹp và một máy bay trực thăng của lực lượng không quân bay trên các ngọn núi để cung cấp hàng tiếp tế cho lực lượng cứu hộ, băng qua những dòng nước chảy xiết có màu nâu đục ngầu.

Liên đoàn Chữ thập đỏ Quốc tế (IFRC) cho biết, gần 1 triệu người ở miền Trung Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng nặng nề bởi lũ lụt, với lo ngại nghiêm trọng rằng những trận lũ lụt này sẽ tồi tệ hơn.

Ông Hung Ha Nguyen, điều phối viên chương trình IFRC cho biết: “Bão tấn công ngay cả những cộng đồng được chuẩn bị tốt và kiên cường nhất”.

Cơ quan thời tiết cho biết cơn bão nhiệt đới Nangka sẽ gây mưa lớn ở miền Bắc và miền Trung Việt Nam cho đến thứ Sáu nhưng sẽ suy yếu khi nó đi sâu vào đất liền vào thứ Tư.

Báo Aljazeera, The Star, Euronews cũng đưa tin về tình hình lũ lụt ở Việt Nam, theo đó dẫn số liệu cho biết lũ lụt đã làm ngập hơn 109.000 ngôi nhà và 584 ha hoa màu và làm hư hỏng nhiều cầu đường.You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *