Cảnh báo tình huống bất ngờ gây sốc này có thể xảy ra


Bầu cử Mỹ 2020: Cảnh báo tình huống bất ngờ gây sốc này có thể xảy ra - Ảnh 1.

Các cuộc thăm dò đang cho thấy ông Biden dẫn trước Tổng thống Mỹ Trump.

Cuộc bầu cử Mỹ có thể tạo ra khủng hoảng nếu các bang chiến trường quan trọng không mang lại kết quả quyết định – và quá trình bầu cử có thể bị kéo dài cho đến năm sau, một chuyên gia tại Anh cảnh báo.

Và với việc Tổng thống Donald Trump hiện đang đứng sau trong hầu hết các cuộc thăm dò, Giáo sư Richard Johnson, một giảng viên về Chính trị và Chính sách Mỹ tại Đại học Queen Mary, cho biết ngay cả khi cuối cùng ông Trump thua cũng sẽ từ chối chấp nhận tính hợp pháp của kết quả – và sẽ vẫn là một lực lượng mạnh về mặt chính trị trong nhiều năm tới.

Ông Trump sẽ đối đầu với đối thủ thuộc đảng Dân chủ Joe Biden vào ngày mai sau một chiến dịch bầu cử diễn ra trong bối cảnh đại dịch Covid-19. Ông Trump không che dấu ý định của mình rằng, ông sẽ chiến đấu đến cùng nếu các lá phiếu gửi qua bưu điện bị gian lận.

Tiến sĩ Johnson giải thích quy mô tuyệt đối của các đơn vị bầu cử đã tạo ra những thách thức nghiêm trọng về hậu cần trong việc xác định kết quả.

Ông nói với Express.co.uk rằng: “Hệ thống bầu cử của Mỹ rất phi tập trung nên sẽ không có một loại thông báo quốc gia nào về người chiến thắng: “Mỗi tiểu bang có quy định riêng về cách kiểm phiếu, lá phiếu nào đủ điều kiện. Và họ có thể kiểm phiếu cho đến đầu tháng 12 trước khi họ phải chỉ định đại cử tri của họ vào cử tri đoàn, cuộc họp vào giữa tháng 12.”

Tiến sĩ Johnson phân tích: “Tôi nghĩ những gì Trump có thể đang nghĩ đến là ông ấy hy vọng có thể có một kết quả như mong muốn tại hai bang quyết định bằng cách gây áp lực lên cơ quan lập pháp của bang đó để phân bổ số phiếu đại cử tri đoàn của họ có lợi cho ông ấy. Nếu kết quả có vẻ có lợi cho Biden hoặc hoàn toàn không xác định, Trump sẽ đưa vấn đến thông qua qua các tòa án tiểu bang hoặc thậm chí đưa lên Tòa án Tối cao.

Tòa án tối cao không thể phán quyết thẳng rằng Trump là người chiến thắng trong cuộc bầu cử nhưng tòa này có thể phán quyết rằng, cơ quan lập pháp của Đảng Cộng hòa của Pennsylvania được quyền phân bổ phiếu đại cử tri đoàn của họ cho Donald Trump”.

Ông nói thêm: “Tôi sẽ không chú ý nhiều đến cuộc bỏ phiếu quốc gia. Cử tri đoàn mới là điều quan trọng”.

Bầu cử Mỹ 2020: Cảnh báo tình huống bất ngờ gây sốc này có thể xảy ra - Ảnh 2.

Bầu cử Mỹ 2020.

Tuy nhiên, mọi thứ có thể diễn ra một bước ngoặt khác vào ngày 20/1, khi Quốc hội nhóm họp để chứng nhận từng phiếu bầu của cử tri đoàn.

Trang web fivethirtyeight.com hiện đang dự đoán đảng Dân chủ sẽ chiếm cả Hạ viện và Thượng viện, có nghĩa là cả hai có khả năng sẽ ra phán quyết chống lại Tổng thống trong những trường hợp như vậy.

Tiến sĩ Johnson nói: “Thông thường đây chỉ là một buổi lễ không quan trọng, nhưng trong một cuộc bầu cử có nhiều tranh cãi với một số phiếu tranh chấp, có khả năng Quốc hội sẽ có mọi quyền theo hiến pháp để bỏ phiếu đại cử tri của một tiểu bang mà họ cho rằng có thể đang tranh chấp. Có một số cách khác nhau mà họ có thể làm rung chuyển chúng một chút. Và tại thời điểm đó, nếu Quốc hội chứng nhận Biden là người chiến thắng và Trump nói “không chấp nhận”, theo nghĩa hợp hiến thì đó là dấu chấm hết – ông ấy không thể kháng cáo.

Và hiến pháp sau đó nói rằng chính quyền mới của Tổng thống tiếp theo bắt đầu vào ngày 20/ 1 và bất cứ điều gì Donald Trump nói, chính quyền mới đó sẽ bắt đầu.”

Tiến sĩ Johnson tin rằng ông Trump có lợi ích nhất định trong việc không chấp nhận thất bại.You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *