Vì sao bà Nancy Pelosi có thể khiến Donald Trump thua cử


Vì sao bà Nancy Pelosi có thể khiến Donald Trump thua cử - ngay cả khi Joe Biden không thắng? - Ảnh 1.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi có thể khiến ông Trump thua cử kể cả khi Joe Biden không thắng.

Cuộc chạy đua tổng thống Mỹ đang cạnh tranh sát nút ở các bang chiến trường. Ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden đã xuất hiện ở California, Oregon và Washington, những bang “bức tường xanh” theo truyền thống có tổng cộng 74 phiếu bầu của Đại cử tri đoàn. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố chiến thắng hoàn toàn và tuyên bố ông sẽ tiến hành các thủ tục lên Tòa án Tối cao sau khi bảo đảm các bang quan trọng như Florida và Texas.

Các kết quả khác đều hướng tới các bang chiến địa như Pennsylvania, Wisconsin và Michigan là nơi cuộc bầu cử sẽ phân định rõ thắng hay thua.

Do đó, vẫn chưa rõ liệu Tổng thống đương nhiệm Donald Trump sẽ nhận nhiệm kỳ thứ hai hay liệu ông Biden đã làm đủ để có được chìa khóa vào Nhà Trắng hay chưa.

Ở thời điểm hiện tại, vẫn chưa thể gọi tên người chiến thắng. Một số thậm chí đã đưa ra ý tưởng rằng có thể có một sự ràng buộc.

Đính kèm hình ảnh bản đồ bầu cử chia đều, phóng viên chính trị Ryan Teague Beckwith của Bloomberg mới đây viết trên Twitter: “Tôi rất tiếc phải thông báo với các bạn rằng bản đồ này vẫn còn khả thi”.

Để đắc cử tổng thống, một ứng cử viên phải giành được 270 phiếu bầu của Cử tri đoàn, hoặc đa số trong số 538 đại cử tri có liên quan trong cuộc bầu cử.

Tuy nhiên, có khả năng một cuộc bầu cử tổng thống có thể dẫn đến tỷ số hòa, 269 – 269.

Điều này có nghĩa là ngay cả khi ông Biden không giành chiến thắng, ông Trump vẫn có thể bị đối thủ không đội trời chung của mình, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, ngăn cản việc tái đắc cử Tổng thống.

Trong trường hợp hòa, cuộc bầu cử tổng thống được quyết định tại Hạ viện Mỹ trong một “cuộc bầu cử ngẫu nhiên”, với mỗi phái đoàn tiểu bang có một phiếu bầu.

Chỉ ba ứng cử viên cao nhất về số phiếu đại cử tri được xem xét. Bất kỳ ứng cử viên nào có thể giành được đa số tiểu bang, hoặc 26, trở thành Tổng thống.

Khi đó, với tư cách là thành viên của Hạ viện, bà Pelosi có thể góp phần đảm bảo ông Trump không lấy được chìa khóa của Phòng Bầu dục.

Trong khi đó, Thượng viện Mỹ bầu Phó Tổng thống nhưng chỉ hai ứng cử viên hàng đầu được xem xét. Ứng cử viên nào giành được đa số thượng nghị sĩ, hoặc 51, sẽ trở thành Phó Tổng thống.

Theo kịch bản này, ông Biden có thể trở thành Tổng thống Mỹ và ứng cử viên Đảng Cộng hòa Mike Pence có thể trở thành Phó Tổng thống của ông.

Các cuộc bầu cử đột xuất là cực kỳ hiếm, chỉ xảy ra ba lần trong lịch sử nước Mỹ, tất cả đều vào đầu những năm 1800.

Năm 1800, Thomas Jefferson đã đấu với ứng cử viên phó tổng thống của chính mình trong một cuộc bầu cử ngẫu nhiên do các vấn đề với thủ tục bầu cử ban đầu.

Năm 1824, sự hiện diện của 4 ứng cử viên đã chia rẽ Cử tri đoàn, và Andrew Jackson đã thua cuộc bầu cử ngẫu nhiên trước John Quincy Adams mặc dù đã giành được đa số phiếu của cả phổ thông và đại cử tri.

Năm 1836, các đại cử tri bất tín ở Virginia đã từ chối bầu cho ứng cử viên phó tổng thống của Martin Van Buren là Richard Mentor Johnson, từ chối ông ta chiếm đa số phiếu đại cử tri và buộc Thượng viện bầu ông trong một cuộc bầu cử ngẫu nhiên.You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *