4 nước Nam Mỹ hợp lực đối phó đội tàu cá “hủy diệt” của TQ


4 nước Nam Mỹ hợp sức đối phó các đội tàu đánh cá của Trung Quốc (ảnh: The Guardian)

Chile, Colombia, Ecuador và Peru đã cam kết sẽ cùng hợp sức sử dụng các biện pháp “ngăn chặn, cản trở và cùng đối phó” với các đội tàu đang đánh bắt trái phép gần các vùng đặc quyền kinh tế của các nước này.

Tuyên bố mới nhất đưa ra trong bối cảnh các nhóm bảo vệ môi trường Greenpeace và Oceana nhiều lần cảnh báo sự hiện diện ngày càng tăng của các đội tàu cá Trung Quốc ở khu vực Nam Mỹ.

“Bộ tứ” Nam Mỹ cho biết họ sẽ tăng cường “hợp tác, chia sẻ thông tin” để kịp thời phát hiện, ngăn chặn các hoạt động đánh bắt cá trái phép từ những đội tàu cá Trung Quốc.

Hồi tháng 7, Ecuador đã tỏ ra không hài lòng khi khoảng 300 tàu cá Trung Quốc xuất hiện gần quần đảo Galapagos. Một nửa trong số tàu cá này tắt hệ thống định vị, cản trở việc theo dõi của Ecuador.

Đầu tháng 8, Trung Quốc cấm các đội tàu cá nước này đánh bắt gần quần đảo Galapagos đến tháng 11 năm nay.

Ngoài khơi Ecuador, hàng trăm tàu cá Trung Quốc vừa bị phát hiện khi đang đánh bắt hàng nghìn tấn cá và mực. Ecuador phải triển khai hải quân để tuần tra.

Hải quân Peru hồi tháng 9 thông báo theo dõi chặt chẽ 250 tàu cá Trung Quốc di chuyển ngoài khơi nước này, ngăn nạn đánh bắt trái phép.

Trung Quốc là nước có đội tàu đánh bắt xa bờ lớn nhất thế giới với gần 17.000 tàu, trong đó có 1.000 tàu đăng ký ở nước ngoài. 

Các đội tàu cá Trung Quốc thậm chí được trang bị cả tàu chở dầu để cung cấp nhiên liệu. Những tàu chế biến cũng đi theo các đội tàu đánh cá, cho phép các tàu cá Trung Quốc liên tục ra khơi, đánh bắt nhiều hơn.

Nhóm bảo vệ môi trường Oceana đã cáo buộc các tàu cá Trung Quốc “cướp phá” vùng biển ngoài khơi Galapagos. Đây là nơi sinh sống của các loài mực, cá mập búa cần được bảo tồn.You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *