6 “mũi dao” pháp lý nhằm vào ông Trump sau khi rời khỏi Nhà Trắng


Sau khi rời Nhà Trắng, ông Trump sẽ phải đối mặt với một loạt rắc rối pháp lý chưa giải quyết xong (ảnh: Reuters)

Không còn là Tổng thống Mỹ, ông Trump sẽ mất đi những đặc quyền nhất định. Trong khi đó, những vụ kiện tụng, điều tra vẫn đang tấn công ông như những “mũi dao” sắc bén, theo CNN.

1. Văn phòng luật sư quận Manhattan điều tra hoạt động tài chính của Tập đoàn Trump Organization

Văn phòng luật sư quận Manhattan vẫn “chưa buông tha” Tổng thống Trump khi muốn điều tra sâu hơn về hoạt động tài chính của Tập đoàn Trump Organization.

Những cáo buộc bắt đầu xuất phát từ cuộc bầu cử năm 2016. Luật sư riêng của ông Trump – Michael Cohen – đã thừa nhận có chi tiền cho một số phụ nữ để họ thôi lên tiếng về mối quan hệ của mình với ông Trump.

Bản nhận tội của Michael Cohen không nêu trực tiếp tên ông Trump. Tuy nhiên, Văn phòng luật sư quận Manhattan tin rằng ông Trump là người đứng sau chi trả tiền.

Theo luật bầu cử Mỹ, các khoản đóng góp vận động bầu cử phải được công khai.

Nếu ông Trump thực sự chi tiền để “bịt miệng” nhân chứng, ông có thể phải chịu trách nhiệm hình sự. Luật sư Cohen hiện đang ngồi tù.

Văn phòng Manhattan còn cho rằng, ông Trump và Trump Organization có hành vi gian lận vay vốn ngân hàng, gian lận tiền bảo hiểm, thuế và sai lệch hồ sơ kinh doanh.

Tập đoàn Trump Organization của ông Trump đang sụt giảm doanh thu trong dịch Covid-19 (ảnh: Reuters)

2. Tổng chưởng lý bang New York điều tra tài sản của ông Trump

Văn phòng Tổng chưởng lý New York nghi ngờ Tập đoàn Trump thổi phồng giá trị tài sản trên báo cáo tài chính để vay vốn, nhận lợi ích kinh tế và thuế.

Các nhà điều tra đang xem xét liệu Tập đoàn Trump có thổi phồng giá trị của một khu bất động sản hạng sang như: Seven Springs ở phía Bắc thành phố New York, Tháp Trump ở 40 phố Wall, Câu lạc bộ golf Quốc gia Trump, Khách sạn Quốc tế Trump và Tháp Trump ở Chicago… để gian lận thuế hay không.

Cuộc điều tra này được mở vào tháng 3.2019, sau khi cựu luật sư Michael Cohen khai rằng, báo cáo tài chính của ông Trump đã thổi phồng giá trị một số tài sản để hưởng lợi từ các khoản vay và bảo hiểm.

Cáo buộc cũng tiết lộ rằng, ông Trump cố ý làm giảm giá trị một số tài sản khác để trốn thuế bất động sản.

3. Tổng chưởng lý 2 bang kiện ông Trump

Tổng chưởng lý bang Maryland và Washington đang kiện Tổng thống Trump với cáo buộc ông vi phạm điều khoản hiến pháp: Cấm giới chức Mỹ làm ăn với chính phủ nước ngoài.

Tổng chưởng lý 2 bang này yêu cầu Tập đoàn Trump Organization cung cấp thông tin tài chính của Khách sạn Quốc tế Trump ở Washington.

Khách sạn này là nơi đại diện các chính phủ nước ngoài thường xuyên lui tới trong thời gian ở thủ đô Mỹ.

Nhiều doanh nghiệp địa phương nói rằng, họ bị thiệt hại vì ông Trump cho phép doanh nghiệp gia đình làm ăn với quan chức nước ngoài.

Sau khi được bầu, Tổng thống Trump cam kết từ bỏ các hoạt động kinh doanh của gia đình, nhượng lại quyền điều hành Tập đoàn Trump cho 3 người con trưởng thành.

Ông Trump dính nhiều bê bối với phái đẹp (ảnh: CNN)

4. Bà Jean Carroll kiện ông Trump về hành vi phỉ báng

Bà Jean Carroll – người phụ trách chuyên mục tư vấn của tạp chí Elle trong nhiều năm – đã đệ đơn kiện lên tòa án bang New York tại Manhattan với cáo buộc ông Trump “bôi nhọ phẩm giá” của bà.

Bà Carroll cáo buộc ông Trump đã tấn công tình dục mình khoảng 2 – 3 phút năm 1990. Tuy nhiên, ông Trump phủ nhận cáo buộc này, nói rằng “bà ấy không phải gu của tôi”.

Vụ kiện hiện đang được tòa án giải quyết.

5. Bà Summer Zervos kiện ông Trump về hành vi phỉ báng

Bà Summer Zervos là cựu thí sinh tham gia chương trình thực tế “The Apprentice” do ông Trump làm chủ sở hữu.

Bà Summer Zervos cáo buộc ông Trump đã phỉ báng và tấn công tình dục mình vào năm 2007.

Năm 2019, ông Trump muốn tòa án bác đơn kiện của bà Summer Zervos nhưng không thành. Vụ việc sẽ được giải quyết sau khi ông Trump rời Nhà Trắng.

6. Cháu gái kiện ông Trump

Mary Trump – cháu gái Tổng thống Mỹ – kiện ông Trump hồi tháng 9. Bà Mary cáo buộc ông Trump đã gian lận để khiến bà không nhận được đủ di sản thừa kế từ gia đình.You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *