Ông Biden làm nên kỳ tích 70 năm có 2 lần ở thành trì của đảng Cộng hòa


Tổng thống Mỹ đắc cử Joe Biden.

CNN ngày 12.11 chính thức xướng tên Joe Biden là người đánh bại Tổng thống Donald Trump, giành chiến thắng ở bang Arizona. Fox News và hãng thông tấn AP sớm đưa ra nhận định ông Biden thắng ở Arizona, nhưng đến nay các hãng truyền thông khác ở Mỹ mới chính thức công bố.

Chiến thắng của ông Biden tại một bang từng là quê nhà của các lãnh đạo đảng Cộng hòa nổi tiếng như Barry Goldwater và John McCain được coi là một kỳ tích.

3 yếu tố giúp ông Biden giành chiến thắng là nhờ cộng đồng người Mỹ Latin đến Arizona sinh sống từ các bang lân cận như California, Illinois và xu hướng cử tri vùng ngoại ô không muốn bầu cho ứng viên đại Cộng hòa như ông Trump.

Phần lớn số phiếu bầu mà ông Biden giành được ở Arizona đến từ hạt Maricopa, chiếm 60% số dân toàn bang. Maricopa là hạt có tốc độ phát triển nhanh nhất trên cả nước. Trong hai thập kỷ qua, hạt Maricopa đã khởi sắc với một loạt trung tâm đô thị, các cộng đồng dân cư được quy hoạch và các trung tâm mua sắm nhộn nhịp.

“Maricopa đã đem đến chiến thắng ở Arizona cho ông Biden”, Steven Slugocki, người đứng đầu đảng Dân chủ ở hạt Maricopa, nói. “Ở đây, chúng tôi đã dành phần lớn nguồn lực để tiếp xúc cử tri da màu, phụ nữ, vốn ít có tiếng nói trên toàn bang. Chiến lược của chúng tôi đã chứng minh hiệu quả”.

Ông Biden là ứng viên đảng Dân chủ thứ hai chiến thắng ở Arizona kể từ năm 1948, khi Harry Truman đắc cử Tổng thống. Năm 1996, Bill Clinton giành chiến thắng ở Arizona và 2 thập kỷ sau đó là giai đoạn đảng Cộng hòa chiếm ưu thế tuyệt đối.

Trong suốt giai đoạn này, Arizona áp dụng hình thức kiểm soát nhập cư nghiêm ngặt. Cảnh sát được quyền kiểm tra bất cứ người nào khả nghi mà không cần lý do.

CNN xướng tên ông Biden là người chiến thắng ở Arizona với khoảng cách 11.434 phiếu bầu.

Theo CNN, ảnh hưởng của đảng Dân chủ ở Arizona bắt đầu được gây dựng lại từ năm 2010. Đến năm 2018, khi thượng nghị sĩ John McCain qua đời, đảng Dân chủ giành thêm một ghế ở thượng viện và đến nay, vừa giành phiếu đại cử tri của bang, vừa giành thêm một ghế thượng viện nữa.

“Kết quả của năm nay là chiến thắng đối với hơn một thập kỷ đảng Dân chủ nỗ lực vươn ảnh hưởng ở bang này”, Laura Dent, người đứng đầu tổ chức thúc đẩy cử tri của bang bỏ phiếu cho ứng viên đảng Dân chủ trong nhiều năm qua. “Phải mất cả thập kỷ để xây dựng một mạng lưới vững chắc và rộng khắp qua các kỳ bầu cử”.

Các đảng viên Cộng hòa cho rằng đây chỉ là kỳ tích mà đảng Dân chủ lập nên trong kỳ bầu cử năm nay. “Arizona luôn là bang màu đỏ (màu đại diện cho đảng Cộng hòa) trong suốt hai nhiệm kỳ của cựu Tổng thống Barack Obama. Kết quả năm nay chưa phản ánh sự thay đổi lớn”, Chad Heywood, cựu lãnh đạo đảng Cộng hòa ở Arizona, nói.

Joe Hudock, 62 tuổi, người sinh ra và lớn lên ở Arizona, nói ông luôn bầu cho ứng viên đảng Cộng hòa. Ông đặc biệt ngưỡng mộ cố nghị sĩ John McCain.

Nhưng trong kỳ bầu cử năm nay, ông và vợ quyết định lần đầu tiên bầu cho một ứng viên đảng Dân chủ, đó là Joe Biden. “Ông Trump tạo ra tiền lệ nguy hiểm với nước Mỹ”, Hudock nói.

Một lý do khác là vì đại dịch Covid-19 lây lan mạnh ở Arizona. Trước đại dịch, các quan chức đảng Cộng hòa không tin rằng Arizona là bang chiến địa và “không lo nghĩ đến khả năng bang chuyển sang màu xanh”.

Nhưng mọi chuyện đã hoàn toàn thay đổi. Riêng ở hạt Maricopa, hơn 160.000 người nhiễm Covid-19 và 3.600 ca tử vong. Ảnh hưởng của đại dịch khiến nhiều cử tri của bang quay sang bầu cho ông Biden, với hi vọng có một phương pháp chống dịch quyết liệt và hiệu quả hơn.You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *