Mải kiện cáo bầu cử, ông Trump để TQ “lấn lướt” ở châu Á?


Tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump không tham gia hội nghị trực tuyến ASEAN. Ảnh: Reuters

Theo AP, cố vấn An ninh quốc gia Mỹ, Robert O’Brien, cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump rất tiếc khi không thể tham gia hội nghị thượng đỉnh trực tuyến với 10 thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), nhưng nhấn mạnh tầm quan trọng của mối quan hệ giữa Mỹ và các nước thuộc ASEAN. 

 “Ở thời điểm khủng hoảng toàn cầu này, quan hệ đối tác chiến lược Mỹ – ASEAN càng trở nên quan trọng hơn khi chúng ta cùng hợp tác để chống lại đại dịch Covid-19′, ông O’Brien phát biểu tại lễ khai mạc hội nghị thượng đỉnh. 

Ông Trump từng tham dự hội nghị cấp cao ASEAN năm 2017 nhưng chỉ cử đại diện trong 2 hội nghị cấp cao ASEAN năm 2018 và 2019. Hội nghị thượng đỉnh đặc biệt với ASEAN, dự kiến được ông Trump tổ chức tại thành phố Las Vegas vào tháng 3 năm nay đã bị hoãn vì đại dịch Covid-19. 

Tổng thống Mỹ đương nhiệm được cho là đang bận rộn với chiến dịch pháp lý, thách thức kết quả bầu cử khi khẳng định mình là nạn nhân của gian lận bầu cử. Nhiều quốc gia đã ngầm thừa nhận ông Biden là người chiến thắng cuối cùng sau khi các hãng tin lớn “xướng tên” ông trong các dự đoán của họ. 

Dù ông Trump vắng mặt, Nhà Trắng vẫn tuyên bố rằng ASEAN vẫn là trung tâm trong tầm nhìn của Tổng thống Mỹ đương nhiệm về “một khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương tự do và cởi mở”, cũng như chiến lược của Washington nhằm đối phó ảnh hưởng của Bắc Kinh trong khu vực. 

Trong tuyên bố hôm 14/11, ông O’Brien nhấn mạnh ASEAN là đối tác thương mại lớn thứ 4 của Mỹ, với kim ngạch thương mại đạt tới 354 tỷ đô la Mỹ vào năm 2019. 

“Chúng tôi đánh giá cao nỗ lực của các đối tác ASEAN trong việc giữ cho chuỗi cung ứng chính luôn mở cửa, các nhà máy luôn hoạt động và thiết bị bảo hộ cá nhân (PPE) được luân chuyển”, ông O’Brien đề cập đến việc PPE được sử dụng để phòng chống đại dịch Covid-19. 

Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ lưu ý Washington đã hỗ trợ 87 triệu đô la Mỹ cho cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 ở khu vực Đông Nam á, bao gồm cung cấp các máy thở và PPE. 

“Mỹ có được sự ủng hộ từ các bạn và các bạn cũng sẽ nhận được sự ủng hộ của chúng tôi”, ông O’Brien nói. 

Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ cũng là đại diện của Mỹ tại hội nghị thượng đỉnh trực tuyến Đông Á, diễn ra cuối ngày 14/11, bao gồm các nước thành viên ASEAN và Úc, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, New Zealand, Nga. 

Ở một diễn biến khác, Trung Quốc đang tăng cường tầm ảnh hưởng tại khu vực châu Á với một thỏa thuận thương mại tự do sẽ được ký kết vào ngày 15/11. Thỏa thuận này sẽ bao gồm sự hợp tác của gần 1/3 nền kinh tế thế giới, bao gồm các nước ASEAN, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc và New Zealand. 

Năm 2019, Ấn Độ lựa chọn không ủng hộ thỏa thuận này dù trước đó đồng ý. Mỹ cũng không nằm trong thỏa thuận, bất chấp con số 2 nghìn tỷ đô la Mỹ – giao dịch thương mại của Washington với các nước có mặt trong thỏa thuận. You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *