• Chưa được phân loại
  • 0

Dân Đài Loan đang lo sợ chiến tranh 


Theo các khảo sát mới, người dân Đài Loan rất lo lắng về khả năng chiến tranh với Trung Quốc đại lục. Ảnh minh họa

Thời báo Hoàn cầu hôm 28/9 đưa tin, một cuộc khảo sát thường niên về quan hệ Trung Quốc – Đài Loan do tờ United Daily News của Đài Loan thực hiện cho thấy, hơn một nửa người được hỏi cảm thấy căng thẳng giữa Trung Quốc đại lục và Đài Loan đang ở mức cao kỷ lục. 

Trong khảo sát, 61% người tham gia tin rằng 2 bên đang ở trong tình trạng căng thẳng cao và 24% cho rằng tình trạng căng thẳng này đang dịu đi. Chỉ 7% người được hỏi cho rằng khả năng chiến tranh giữa Trung Quốc và Đài Loan đang giảm xuống. 

Nhận xét của những người được hỏi về mối quan hệ chính trị xuyên eo biển Đài Loan tương tự như cuộc khảo sát năm 2019. 

Chỉ 7% người được hỏi cho biết 2 bên có liên hệ chặt chẽ, giảm 4% so với năm ngoái. Cũng có sự sụt giảm trong số những người cho rằng quan hệ 2 bờ eo biển vẫn ổn định, từ 32% (năm 2019) xuống còn 27% (năm 2020). 

Những người cho rằng căng thẳng Trung Quốc – Đài Loan đang gia tăng đã tăng lên so với năm 2019, từ 49% lên tới 53%. Nhóm người cho rằng căng thẳng quân sự giữa 2 bên tồi tệ hơn cũng gia tăng so với năm 2019, từ 50% tới 54%, mức cao kỷ lục. Chỉ 18% người được hỏi cảm thấy căng thẳng quân sự đã giảm bớt. 

Cuộc khảo sát được đưa ra trong bối cảnh các phương tiện truyền thông Đài Loan liên tục đưa tin về hoạt động của các chiến đấu cơ thuộc Lực lượng Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) trong “vùng nhận dạng phòng không” của Đài Loan. Hôm 28/9, truyền thông địa phương đưa tin, chiến đấu cơ của PLA tiếp tục “xâm nhập” vào “vùng nhận dạng phòng không” ở phía tây nam hòn đảo lúc 6h47 trong ngày thứ 13 liên tiếp ghi nhận hoạt động. 

Ngày 18/9, thượng tá Ren Guoqiang, người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Trung Quốc, cho biết trong một cuộc họp báo rằng bắt đầu từ ngày 18/9, Bộ tư lệnh Chiến khu miền Đông PLA sẽ thực hiện các cuộc tập trận định hướng thực chiến gần eo biển Đài Loan. 

Theo ông Guoqiang, động thái này là hợp pháp và cần thiết để bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc, đồng thời nhấn mạnh PLA luôn sẵn sàng và hoàn toàn tự tin về khả năng đánh bại tất cả thế lực bên ngoài can thiệp vào vấn đề Đài Loan. 

Một cuộc khảo sát khác do tạp chí Đài Loan Global Views Monthly công bố hôm hồi tuần trước cho thấy nếu chiến tranh xảy ra, 54,2% người được hỏi mong muốn có các cuộc đàm phán hòa bình với Trung Quốc đại lục, 22,3% mong đợi sự giúp đỡ từ Mỹ và 16,5% nói rằng hòn đảo nên “tự lực” chiến đấu. 

“Kết quả khảo sát này phù hợp với tình hình hiện tại ở Đài Loan”, Zhang Wensheng, phó chủ nhiệm Viện nghiên cứu Đài Loan, thuộc Đại học Hạ Môn, tỉnh Phúc Kiến, miền đông Trung Quốc, nhận định. 

“Hầu hết người dân ở đảo Đài Loan không muốn chiến tranh. Họ hy vọng vào mối quan hệ hòa bình giữa hòn đảo và Trung Quốc đại lục”, ông Zhang chia sẻ với Hoàn cầu hôm 29/9. 

Cũng theo phó chủ nhiệm Viện nghiên cứu Đài Loan, dù đảng nào lãnh đạo, người dân Đài Loan đều hy vọng giới chức có thể xử lý mối quan hệ giữa 2 bờ eo biển một cách hòa hợp, đảm bảo hòa bình cho các bên. Trong trường hợp này, các cuộc đàm phán hòa bình sẽ là ưu tiên hàng đầu. 

Ông Zhang nói thêm, các cuộc đàm phán hòa bình cũng là một lời hứa với người dân của lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn trước khi bà nhậm chức. Bà Thái Anh Văn tuyên bố có khả năng đảm bảo hòa bình giữa 2 bờ eo biển Đài Loan. 

Tuy nhiên, khi tình hình ngày càng xấu đi và 2 bên đang trong tình trạng căng thẳng tột độ, chiến tranh có thể xảy ra. Người dân trên đảo chắc chắn sẽ là người gánh chịu hậu quả. Kết quả của khảo sát sẽ tạo ra một số áp lực với giới lãnh đạo Đài Loan, theo Zhang. 

Diễn đàn Eo biển được tổ chức gần đây ở Trung Quốc đại lục để giao lưu giữa người dân 2 bờ eo biển được cho là cách “vừa đấm vừa xoa” của Bắc Kinh. Một mặt, khuyến khích trao đổi và hợp tác để phục vụ lợi ích của người dân 2 bên. Mặt khác, gia tăng áp lực quân sự để ngăn chủ nghĩa ly khai của Đài Loan cũng như sự can thiệp của các thế lực bên ngoài. Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một phần không thể tách rời thuộc lãnh thổ nước này và không loại trừ khả năng sử dụng vũ lực để thống nhất.You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *