Không được mang súng ra đường, nghị sĩ có thể xuống hầm nếu bạo loạn


Washington cảnh báo người dân không mang súng ra đường vào ngày 6.1 (ảnh: Reuters)

Ông Biden hay ông Trump sẽ trở thành Tổng thống Mỹ? Câu hỏi này sẽ được giải quyết “một lần và mãi mãi” vào ngày 6.1 khi Quốc hội Mỹ họp, thông qua kết quả kiểm phiếu đại cử tri đoàn.

Ông Trump cùng một số nghị sĩ đồng minh đã lên kế hoạch thách thức kết quả bầu cử ngay trong cuộc họp quan trọng này.

Hôm 5.1 cảnh sát Washington lên tiếng cảnh báo về tình hình mất trật tự vào ngày 6.1, khi nhiều nhóm biểu tình ủng hộ ông Trump tụ tập.

“Chúng tôi nhận được nhiều nguồn tin rằng không ít người đang mang súng vào Washington. Hành động đó sẽ không được dung thứ”, Robert Contee – cảnh sát trưởng Washington – tuyên bố.

Hơn 300 vệ binh quốc gia sẽ có mặt ở Washington vào ngày 6.1 để hỗ trợ bảo vệ an ninh.

Reuters đưa tin, hàng nghìn người ủng hộ ông Trump từ nhiều nơi đang đổ về Washington để phản đối việc Quốc hội Mỹ chọn ông Biden là Tổng thống.

Các nghị sĩ tham gia cuộc họp ngày 6.1 đã nhận được hướng dẫn rằng có thể lánh xuống hầm bí mật nếu Washington xảy ra bạo loạn.

Cuộc họp Quốc hội Mỹ là cơ hội cuối cùng để phe ông Trump “lật kèo” bầu cử (ảnh: Reuters)

“Chúng tôi có nhiều biện pháp phòng ngừa để bảo vệ nghị sĩ, bao gồm hướng dẫn sử dụng những đường hầm dưới lòng đất của Điện Capitol, di chuyển đến các tòa nhà lân cận trong trường hợp xảy ra bạo loạn. Các nhân viên của chúng tôi đã sẵn sàng nếu những người biểu tình trở nên quá khích. Những con đường dẫn vào Điện Capitol sẽ bị phong tỏa ngay”, cơ quan mật vụ Mỹ thông báo.

Tổng thống Trump trước đó đã kêu gọi người ủng hộ mình tổ chức biểu tình công khai để gây áp lực cho cuộc họp Quốc hội ngày 6.1.

Ông Trump cũng lên kế hoạch phát biểu trước người biểu tình gần Nhà Trắng vào cùng ngày, bất luận kết quả ra sao, theo ABC News.

Thị trưởng Washington Muriel Bowser kêu gọi người dân thủ đô và các bang lân cận không tham gia biểu tình và “tìm cách đối đầu” với lực lượng an ninh. Nhiều doanh nghiệp, cửa hàng ở Washington đã lập rào chắn để đề phòng nguy cơ bạo loạn vào ngày 6.1.

Hôm 5.1, thủ lĩnh của nhóm Proud Boys – Sean Hickman, 36 tuổi – bị cảnh sát bắt giữ với cáo buộc “hủy hoại tài sản công dân”.

Nhóm Proud Boys ủng hộ ông Trump nhiệt thành, nhưng có xu hướng quá khích.You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *