Biden đón tin vui lớn khi chờ Quốc hội chứng nhận chiến thắng trước Trump


Biden đón tin vui lớn khi chờ Quốc hội chứng nhận chiến thắng trước Trump - Ảnh 1.

Tổng thống đắc cử Joe Biden

Quyền kiểm soát Thượng viện Mỹ phụ thuộc vào 2 cuộc đua tranh ghế Thượng viện ở Georgia. Hiện đảng Dân chủ và Cộng hòa có lần lượt 48 và 50 ghế thượng nghị sĩ, trong khi phe kiểm soát Thượng viện Mỹ cần tối thiểu 51 ghế. 

Theo đó, nếu đại diện của đảng Dân chủ ở Georgia giành được cả 2 ghế Thượng viện, điều đó có nghĩa là đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ đều có 50 thượng nghị sĩ mỗi bên ở Thượng viện và Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris khi đó là Chủ tịch Thượng viện, sẽ nắm quyền bỏ lá phiếu quyết định.

Trong khi đó, đảng Cộng hòa dường như “rộng cửa” hơn nhiều khi chỉ cần thắng thêm một ghế thượng nghị sĩ ở Georgia để giành thế đa số.

Decision Desk – một tổ chức giám sát bầu cử Mỹ vào hôm 6/1 đã dự đoán ứng viên đảng Dân chủ Jon Ossoff ở Georgia sẽ là người chiến thắng trong cuộc đua vào Thượng viện chống lại đối thủ David Perdue của đảng Cộng hòa, trong đó Ossoff dẫn trước dưới 1% với 98% số phiếu được kiểm.

Ban vận động của ông Perdue đã đưa ra một tuyên bố lưu ý rằng kết quả kiểm phiếu đang rất sát sao và cần có thời gian cũng như sự minh bạch để “chắc chắn rằng kết quả là công bằng và chính xác”. 

Biden đón tin vui lớn khi chờ Quốc hội chứng nhận chiến thắng trước Trump - Ảnh 3.

Ứng viên đảng Dân chủ ở Georgia tranh ghế Thượng viện Jon Ossoff (trái), Mục sư Raphael Warnock (giữa) và Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Cảnh báo về khả năng xảy ra xung đột pháp lý, chiến dịch của ông Perdue cho biết đảng Cộng hòa sẽ chiến thắng.

Trước đó cùng ngày, mục sư Raphael Warnock của Đảng Dân chủ đã làm nên lịch sử khi trở thành người da đen đầu tiên chiến thắng trong cuộc đua vào Thượng viện ở Georgia. Ông Warnock đã đánh bại đối thủ đảng Cộng hòa đương nhiệm Kelly Loeffler trong một cuộc cạnh tranh gay gắt.

Ở tuổi 33, nếu thắng đối thủ đảng Cộng hòa, Ossoff sẽ là thành viên trẻ nhất của Thượng viện. Với quyền kiểm soát của Đảng Dân chủ đối với cả Hạ viện và Thượng viện, Tổng thống đắc cử Biden chắc chắn sẽ bước trên một con đường suôn sẻ để thúc đẩy các chính sách của ông trong ít nhất 2 năm tới.You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *